Mong giáo viên Vật lí Lâm Đồng suy gẫm

nguyenquoctuy

Quản trị diễn đàn
Thành viên BQT
#1


"Một công nhân làm cho một công ty Nhật ở Việt Nam kể lại khi một kỹ sư Nhật về nước ông ấy không ngại ngần nói với người công nhân Việt Nam: “Người Việt các anh sẽ muôn đời khổ. Đấy là vì các anh chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân mà không biết nghĩ đến cái lợi lớn của chung”.Rồi viên kỹ sư minh họa: “Một cái vít chúng tôi phải mang từ Nhật sang giá 40.000đ mà rơi xuống đất thì công nhân Việt Nam các anh thản nhiên dẫm lên hoặc đá lăn đi mất vì nó không phải của các anh. Nhưng các anh đánh rơi điếu thuốc lá đang hút dở giá 1.000đ thì các anh sẵn sàng nhặt lên và hút tiếp cho dù nó bị bẩn chỉ vì nó là của các anh. Hay như cuộn cáp điện chúng tôi nhập về giá 5triệu/m, nhưng các anh cắt trộm bán được có vài trăm nghìn/m. Tất cả những việc làm đó mang lại chút lợi lộc cho các anh nhưng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vì chúng tôi phải nhập bổ sung hoăc nhập thừa so với cần thiết”.

Còn lái xe của viên kỹ sư đó thì được nghe ông ấy tặng quà có giá trị và được nghe ông ấy “tâm sự” như sau: “Tôi rất cảm ơn anh lái xe an toàn cho tôi suốt 5 năm qua. Vì anh là người bảo đảm mạng sống của tôi nên anh làm gì tôi cũng chiều nhưng anh đừng tưởng anh làm gì sai mà tôi không biết.


Anh đưa đón tôi ra sân bay quãng đường chỉ hơn 30km anh khai là hơn 100km tôi cũng ký, anh khai tăng việc mua xăng, thay dầu tôi cũng ký là vì tôi cần anh vui vẻ lái xe để tôi được an toàn. Nhưng anh và các công nhân Việt Nam đừng tưởng là các anh vặt được người Nhật . Các anh nên biết rằng lẽ ra chúng tôi có thể trả lương cao hơn hoặc tăng lương nhiều hơn cho các anh.
Nhưng đáng phải tăng lương cho các anh 500.000đ thì chúng tôi chỉ tăng 200.000đ. Còn 300.000đ chúng tôi phải giữ lại để chi trả bù đắp cho những trò vụn vặt hay phá hoại của các anh. Cuối cùng là tự các anh hại các anh thôi. Còn chúng tôi cũng chỉ là lấy của người Việt cho người Việt chứ chúng tôi không mất gì cả”.
-------------------------------------------------------------------
Đó là một đoạn tôi đọc được trong status của bạn trên facebook, đọc xong thấy buồn pha lẫn chút xấu hổ và nhục. Biết rằng không phải tất cả nhưng phải nói đa số người Việt chúng ta ở các công ty xí nghiệp có phong cách đúng như nhận xét của người kỹ sư Nhật, kể cả một số ở nước ngoài. Không biết đến bao giờ chúng ta mới "Sánh vai với các cường quốc năm châu" với phong cách như thế.

Học sinh chúng ta rồi sẽ là người chủ đất nước, mỗi thầy cô lên lớp đều chú ý giáo dục học sinh phong cách người Việt, kĩ năng sống...là góp một phần rất quan trọng cho việc hình thành nhân cách tốt cho chủ nhân của đất nước trong tương lai.

Với gần 700 thầy cô giáo Vật lí trong tỉnh, mỗi ngày chúng ta gặp hàng chục nghìn học sinh, chỉ cần quý thầy cô quan tâm chỉ dạy các em đôi điều tử tế: Giao tiếp, đi đứng, nói năng, giữ gìn môi trường, giúp đỡ, yêu thương mọi người...thì kết quả sẽ rất lớn và có khi rất lâu dài. Rất mong quý thầy cô Vật lí Lâm Đồng lưu tâm tiên phong trong chuyện này.


Chân thành cám ơn quý thầy cô.
 

nguyenquoctuy

Quản trị diễn đàn
Thành viên BQT
#3
Cám ơn thầy Đức, mình tâm niệm rằng, giáo viên trên bục giảng không chỉ dạy cho các em chữ nghĩa-điều này sớm muộn các em cũng biết. Cái quan trọng là dạy các em phẩm chất làm một người Việt tử tế, cái này đòi hỏi tâm huyết các thầy cô nhiều.
 

minhthien

Quản trị diễn đàn
Thành viên BQT
#4
Cảm ơn thầy Túy về bài trích này. Có điều thật khó. Bây giờ người ta tính toán nhiều quá! Gần gũi nhất là học sinh, cũng tính toán... Nhiều khi dạy học cũng thấy thật khó. Buồn!!!
 

nguyenquoctuy

Quản trị diễn đàn
Thành viên BQT
#5
Cảm ơn thầy Túy về bài trích này. Có điều thật khó. Bây giờ người ta tính toán nhiều quá! Gần gũi nhất là học sinh, cũng tính toán... Nhiều khi dạy học cũng thấy thật khó. Buồn!!!
Theo mình thì kệ chuyện "người ta tính toán nhiều quá", đó là chuyện của người ta. Còn mình thì hãy cứ làm chuyện của mình.
 

duclocan

Thành viên chính thức
#6
Thầy Bắc ơi điều này em thấy Thầy nói rất chi là đúng, em gặp rất nhiều "giáo viên" mà giao tiếp còn quá vụng, chưa nói là còn hơi tục nữa thầy ơi. Em có cảm nhận dường như giáo viên lên lớp dạy xong bài là xong việc mặc kệ cho học sinh nằm ngủ. Giáo viên mà ăn kẹo xong xả tẹc rác trên bàn, em cũng thấy buồn!!!!!!!!!!!!!
 

rubikta

Quản trị diễn đàn
Thành viên BQT
#7
Test chỉ số EQ

_________________________________________________________________
Bài Test để biết chỉ số EQ (chỉ số xúc cảm) của bản thân ở mức độ nào?
Qua nhận xét để thay đổi và vượt qua những cản ngại đó.
Xin mời: http://viettelstudy.vn/thi.aspx?uc=2&id_bt=13605&id_hv_bt=901665
_________________________________________________________________

Chúc thành công!
 
Last edited:
Top