Bằng tốt nghiệp THPT của Einstein như thế nào?

nguyenvandien

Quản trị diễn đàn
Thành viên BQT
#1
Bức ảnh mà bạn thấy bên dưới chính là học bạ tốt nghiệp phổ thông của nhà bác học vĩ đại Albert Einstein. Bảng điểm này được viết bằng tiếng Đức vào 3/10/1896, khi ông 17 tuổi và có lẽ, mấy em học sinh bây giờ phải phì cười nếu không nhìn tên bởi các điểm số chỉ rơi vào khoảng học lực trung bình, trong đó Einstein đạt được điểm cao nhất là 6 ở toàn bộ các môn học, có môn Pháp văn chỉ có 3 điểm, còn các môn tự nhiên thì đạt điểm cao hơn. Nhưng trên thực tế, điểm số này theo thang điểm 6 của hệ thống giáo dục Thụy Sĩ, với 6 là cao nhất và 1 là thấp nhất. Chính vì thiếu đi thông tin này mà xưa giờ có nhiều nguồn tin cho rằng ông có kết quả học tập khá tệ (nếu xét các điểm số này theo thang điểm 10). Tuy nhiên trên thực tế thì kết quả này là rất cao đối với hệ thống giáo dục mà Einstein theo học.


Chi tiết bản dịch qua tiếng Việt học bạ của Albert Einstein bên dưới:


Hội đồng giáo dục bang Aargau xác nhận:

Em Albert Einstein sinh 14/3/1879 tại Ulm, đã theo học trường bang Aargau, lớp đệ tam và đệ tứ của trường thương mại (Commercial School).

Sau khi tham dự các bài thi viết và kiểm tra miệng để tốt nghiệp vào ngày 18,19, 21 và 30 tháng 9 năm 1896, em đã nhận được số điểm như sau:

Ngôn ngữ và văn học Đức: 5
Ngôn ngữ và văn học Pháp: 3
Ngôn ngữ và văn học Anh: _
Ngôn ngữ và văn học Ý: 5
Lịch sử: 6
Địa lý: 4
Đại số: 6
Hình học (hình học phẳng, lượng giác, hình học không gian và giải tích): 6
Hình học họa hình: 6
Vật lý: 6
Hóa học: 5
Lịch sử tự nhiên: 5
Vẽ: 4*
Kỹ thuật vẽ: 4*
*Kết quả tổng kết từ các hoạt động trong suốt cả năm học

Căn cứ vào kết quả trên, em Einstein được cấp chứng chỉ tốt nghiệp

Aarau, 3/10/1896


Theo: http://www.vintag.es
 
Top